Khoa Công Nghệ Thông tin Tổ chức Vòng Chung khảo Cuộc thi Sáng tạo Phần mềm cấp Học viện – Softcon 2021


First  slide

 Nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Khoa Công nghệ thông tin (15/8/1996 – 15/8/2021) và 55 năm ngày thành lập Học viện (28/10/1966 – 28/10/2021), ngày 02/11/2021 tại Hội trường S1 1916, Khoa Công nghệ Thông tin (CNTT) đã phối hợp cùng Phòng Khoa học Quân sự, Phòng Chính trị tổ chức vòng Chung khảo Cuộc thi Sáng tạo Phần mềm cấp Học viện – Softcon 2021.

Ngày: 04/11/2021

Người viết: Nguyễn Kim Thanh


          Nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Khoa Công nghệ thông tin (15/8/1996 – 15/8/2021) và 55 năm ngày thành lập Học viện (28/10/1966 – 28/10/2021), ngày 02/11/2021 tại Hội trường S1 1916, Khoa Công nghệ Thông tin (CNTT) đã phối hợp cùng Phòng Khoa học Quân sự, Phòng Chính trị tổ chức vòng Chung khảo Cuộc thi Sáng tạo Phần mềm cấp Học viện – Softcon 2021.

         Cuộc thi sáng tạo phần mềm Softcon là cuộc thi thường niên dành cho sinh viên, học viên chuyên ngành CNTT trong Học viện. Qua 7 năm tổ chức thành công, cuộc thi tạo ra sân chơi công nghệ, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của sinh viên, học viên ngành CNTT đang theo học tại Học viện.

Do đặc điểm tình hình dịch Covid-19 và đối tượng tham dự bao gồm cả sinh viên dân sự và học viên quân sự, vòng Chung khảo và trao giải cuộc thi được tổ chức dưới hình thức kết hợp giữa offline và online. Ban giám khảo và các đội học viên quân sự làm việc offline tại hội trường, đảm bảo các yêu cầu về giãn cách, trong khi các đội sinh viên dân sự báo cáo bằng hình thức trực tuyến. Đến dự buổi Chung khảo có đại diện các Phòng Khoa học Quân sự, các đơn vị quản lý Học viên và các bạn học viên quân sự.

Ảnh 1. Các nhóm dự thi thuyết trình sản phẩm trước Ban giám khảo

Sau 3 tháng phát động, đã có 20 đội đăng ký dự thi với các sản phẩm phần mềm chất lượng, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Sau vòng Sơ khảo Ban tổ chức cuộc thi đã lựa chọn 6 sản phẩm vào chung khảo gồm:

1.    Phần mềm bảo vệ trẻ em trên không gian mạng - Nhóm CTL

2.    Ứng dụng chuyển ngôn ngữ ký hiệu thành văn bản – Nhóm MTA-Just4Lunch

3.    Phần mềm hỗ trợ đọc tài liệu cho người khiếm thị - Nhóm D2A

4.    Ứng dụng nhận diện và truy vết biển số xe trên diện rộng – Nhóm FIT R&D

5.    Ứng dụng nhận diện người nói hỗ trợ tư vấn viên trích xuất thông tin khách hàng – Học viên Hồ Tấn Hoàng

6.    Hệ thống cho vay ngang hàng P2P Lending – Nhóm P2P Lending

 

Để đánh giá được chính xác nhất các sản phẩm dự thi, BTC đã mời thành phần Ban giám khảo của cuộc thi là các chuyên gia hàng đầu về Công nghệ thông tin và có nhiều kinh nghiệm trong đánh giá các sản phẩm phần mềm: 

1.     Trung tá, PGS. TS Tạ Minh Thanh, PCNK, Khoa CNTT – Trưởng ban

2.     Trung tá, TS Nguyễn Quốc Khánh, CNBM, BM CNPM – Thư ký

3.     Trung tá, PGS. TS Nguyễn Quang Uy, CNBM, BM CNM – Thành viên

4.     Trung tá, TS Phan Nguyên Hải, GV, BM CNPM – Thành viên

5.     Trung tá, TS Trần Cao Trưởng, PCNBM KHMT – Thành viên

Ảnh 2. Ban giám khảo nhận xét và chấm điểm

Tại buổi Chung khảo các đội thi đã thuyết trình làm rõ những ưu điểm vượt trội của sản phẩm dự thi đồng thời trả lời các câu hỏi mà Ban giám khảo đặt ra. Thông qua các câu hỏi và góp ý của Ban giám khảo, các đội thi không chỉ thấy được những thiếu sót để hoàn thiện sản phẩm mà còn thu được nhiều kinh nghiệm quý báu cho xây dựng sản phẩm phần mềm sau này. Các sản phẩm được Ban giám khảo đánh giá dựa trên tiêu chí đề cao tính ứng dụng, khả năng triển khai vào thực tế và độ hoàn thiện của sản phẩm. 

Kết quả cuối cùng, sản phẩm: Ứng dụng nhận diện và truy vết biển số xe trên diện rộng của đội FIT R&D gồm các thành viên Trần Bảo Trí, Lớp CNTT2 -K53, Nguyễn Thị Mơ, Lớp CNTT2-K53, Nguyễn Ngọc Anh, Lớp CNTT1-K53, Đỗ Văn Hoàng, Lớp CNTT1-K53, Hoàng Trọng Bình, Lớp CNTT1-K53, Thái Doãn Sang, Lớp CNTT2-K54 đã xuất sắc đạt giải Nhất; hai sản phẩm Phần mềm hỗ trợ đọc tài liệu cho người khiếm thị của đội D2A với các thành viên Lê Duy Dũng, Lớp ANHTTT-K53, Trần Thị Vân Anh, Lớp CNTT1-K53 và sản phẩm Ứng dụng nhận diện người nói hỗ trợ tư vấn viên trích xuất thông tin khách hàng của học viên Hồ Tấn Hoàng đã đạt giải Nhì; các sản phẩm Hệ thống cho vay ngang hàng P2P Lending”, “Phần mềm bảo vệ trẻ em trên không gian mạng” và "Ứng dụng chuyển ngôn ngữ ký hiệu thành văn bản" đã đạt giải Ba. 

Sản phẩm đạt giải Nhất “Ứng dụng nhận diện và truy vết biển số xe trên diện rộng” của đội FIT R&D là ứng dụng cho phép nhận diện biển số xe ô tô từ các camera giao thông trong thời gian thực với độ chính xác cao và khắc phục được các tác động của điều kiện môi trường như ánh sáng, điều kiện thời tiết, góc nghiêng… Hệ thống cho phép hiển thị trực quan hành trình trên nền bản đồ số và thuận tiện cho người dùng khi cần truy xuất lại dữ liệu hình ảnh. Sản phẩm được đánh giá có tính ứng dụng và độ hoàn thiện cao.

Vòng Chung khảo và trao giải cuộc thi Lập trình phần mềm Softcon 2021 kỷ niệm 25 năm thành lập Khoa CNTT và 55 năm thành lập Học viện đã diễn ra thành công tốt đẹp. Cuộc thi là cơ hội rất tốt để mỗi học viên, sinh viên đang học tập tại Khoa CNTT có thể đem những kiến thức học tập được vào xây dựng các sản phẩm phần mềm phục vụ thực tiễn, góp phần giải quyết các bài toán cả trong và ngoài Quân đội. Sự thành công của cuộc thi một lần nữa khẳng định được uy tín chất lượng đào tạo của Khoa CNTT và Học viện Kỹ thuật Quân sự.

 

Một số hình ảnh trao giải:

Trung tá, PGS TS Tạ Minh Thanh – Phó chủ nhiệm Khoa CNTT

trao giải cho đội giải Nhất

 

Trung tá, PGS TS Tạ Minh Thanh – Phó chủ nhiệm Khoa CNTT

trao giải cho đại diện hai đội giải Nhì

 

Trung tá, PGS TS Tạ Minh Thanh – Phó chủ nhiệm Khoa CNTT

trao giải cho ba đại diện các đội đạt giải Ba

TIN CÙNG CHỦ ĐỀ

Khoa Công Nghệ Thông Tin Tổ Chức Seminar Học Thuật Định Kỳ Bằng Hình Thức Trực Tuyến

 Ngày 17/12/2021, Khoa công nghệ thông tin đã tổ chức buổi seminar học thuật với chủ đề “Human action regconition” (nhận dạng hành động trong video) do TS Phan Thị Hải Hồng trình bày.

Liên Quân CNTT-HLKT-D1 Xuất Quân Robot Từng Bước Chiếm Lĩnh Đỉnh Cao

 Chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Học viện Kỹ thuật Quân sự, ngày 11/12 vừa qua, Học viện đã tổ chức sơ khảo cuộc thi Mini Robocon 2021, với chủ đề “Học viện Kỹ thuật Quân sự - những chặng đường phát triển”.