Chuyên ngành an toàn thông tin


First  slide

Chuyên ngành An toàn thông tin (ATTT) hơn bao giờ hết, trở thành một trong những hướng phát triển ứng dụng của lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) và máy tính, gần với nền kinh tế xã hội; đặc biệt trong giai đoạn phát triển thương mại điện tử và chính phủ điện tử.

Ngày: 19/10/2016

Người viết: LAMTHUBUI


Giới thiệu

Chuyên ngành An toàn thông tin (ATTT) hơn bao giờ hết, trở thành một trong những hướng phát triển ứng dụng của lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) và máy tính, gần với nền kinh tế xã hội; đặc biệt trong giai đoạn phát triển thương mại điện tử và chính phủ điện tử. Nhu cầu về đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển, đảm bảo ATTT doanh nghiệp, hệ thống thương mại điện tử trở nên cấp thiết. Nắm bắt được nhu cầu đó Học viện Kỹ thuật quân sự đã triển khai xây dựng và đào tạo chuyê ngành ATTT nhằm cung cấp nhân lực chất lượng cao phục vụ nhu cầu phát triển, quản trị, xây dựng và đảm bảo ATTT cho các hệ thống thông tin.
Đặc biệt, ngày 14/01/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định 99/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Đào tạo phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020”. Theo đó có 08 cơ sở đào tạo trong cả nước sẽ được Chính phủ đầu tư triển khai đào tạo chuyên ngành ATTT. Học viện kỹ thuật quân sự là một trong 8 cơ sở trọng điểm về đào tạo ATTT nói trên.


Chương trình đào tạo chuyên ngành An toàn thông tin (ATTT) thuộc Khoa Công nghệ thông tin, Học viện Kỹ thuật Quân sự được xây dựng trên cơ sở các khuyến nghị khung chương trình đào tạo CNTT định hướng chuyên sâu về ATTT bậc đại học của Hiệp hội Máy tính (Association for Computing Machinery-ACM), chuẩn đào tạo kỹ sư phần mềm của Accreditation Board for Engineering and Technology (ABET – Mỹ), Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA); khung chương trình đào tạo Thương mại điện tử của IEEE; khung chương trình đào tạo ATTT của các trường trong và ngoài nước; với sự tư vấn của các chuyên gia và doanh nghiệp CNTT và ATTT. 

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Trên cơ sở kiến thức, kỹ năng và thái độ thu được, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành ATTT có khả năng làm việc tại các đơn vị/bộ phận chuyên về công nghệ thông tin và mạng, cũng như các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin như: các cơ quan chính phủ, các cơ quan thuộc các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông, năng lượng, dầu khí, thương mại, giao thông vận tải… với các vị trí công việc:
  1. Giảng dạy và nghiên cứu các lĩnh vực liên quan đến an toàn hệ thống thông tin hoặc công nghệ thông tin tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và các trường phổ thông; có thể tiếp tục học tập nâng cao trình độ ở khóa học Cao học và Tiến sĩ;
  2. Chuyên viên Bảo mật cơ sở dữ liệu;
  3. Chuyên viên Phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin đảm bảo an toàn.
  4. Chuyên viên Rà quét lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin.
  5. Lập trình viên và phát triển ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin.
  6. Chuyên viên phân tích mã độc và ứng cứu sự cố máy tính khẩn cấp.

Chi tiết chương trình đào tạo xem tại: http://fit.mta.edu.vn/educationtype.aspx?code=KSCNTT14

TIN CÙNG CHỦ ĐỀ

Chuyên ngành hệ thống thông tin di động

Hệ thống thông tin di động nghiên cứu, phát triển các sản phẩm liên quan đến hệ thống thông tin, các ứng dụng chạy trên các thiết bị di động. Chuyên ngành sẽ trang bị cho người học các kiến thức về hệ thống thông tin cũng như khả năng phát triển các hệ thống thông tin trên đa nền tảng và đa môi trường kết nối; ngoài ra trang bị các kỹ năng cần thiết để phát triển, lập trình, cấu hình các thiết bị di động; cho phép phát triển các hệ thống và ứng dụng mới cho các thiết bị đã có và các thiết bị mới.

Quan hệ doanh nghiệp

Quan hệ doanh nghiệp là một vấn đề quan trọng trong định hướng đào tạo của Khoa CNTT HVKTQS nhằm gắn đào tạo với hoạt động thực tiễn.