Học viện kỹ thuật quân sự triển khai khóa đào tạo ngắn hạn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc đề án 844
Ngày 19/2/2021, Học viện Kỹ thuật quân sự (HVKTQS) đã tổ chức triển khai khóa đào tạo ngắn hạn (Pre-BA) về đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tài chính (Fintech).
Ngày 19/2/2021, Học viện Kỹ thuật quân sự (HVKTQS) đã tổ chức triển khai khóa đào tạo ngắn hạn (Pre-BA) về đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tài chính (Fintech). Khóa đào tạo nằm trong khuôn khổ Nhiệm vụ thuộc đề án 844, mã số 844.52.NV6.MTA.52-20: “Thúc đẩy kinh doanh theo lĩnh vực chuyên sâu cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” do TS Nguyễn Quốc Khánh - Khoa CNTT chủ trì.
Khóa học đã thu hút trên 100 sinh viên đăng ký (chia thành 11 nhóm) đến từ HVKTQS, Học viện tài chính, Học viện Ngân hàng… đăng ký tham gia. Theo đó, các nhóm đổi mới sáng tạo khi tham gia chương trình thuộc Nhiệm vụ sẽ được đào tạo để nâng cao kiến thức về Fintech và Kỹ năng khởi nghiệp thông qua các khóa ngắn hạn (Pre-BA) và dài hạn (BA) do các chuyên gia uy tín trong và ngoài nước giảng dạy. Các nhóm còn được hỗ trợ tổ chức các chương trình hội nghị kết nối nhà đầu tư, khách hàng tiềm năng, demo sản phẩm và nhận các gói hỗ trợ, tư vấn khác như: Marketing, định giá sản phẩm Khoa học và Công nghệ, tư vấn pháp lý, tư vấn tài chính và Đào tạo đội ngũ khởi nghiệp.

Ảnh: Chuyên gia Nguyễn Thanh Hải thuyết trình về “Động lực và tinh thần khởi nghiệp”
Để chuẩn bị tốt nhất cho khóa ngắn hạn này, ban tổ chức đã mời 10 chuyên gia có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, đảm nhận các chức vụ quan trọng trong các dự án khởi nghiệp, các quỹ đầu tư khởi nghiệp như:
- Ông Nguyễn Thanh Hải – Quản lý dự án và kiến trúc sư giải pháp điện toán đám mây, đồng thời là Giám đốc công nghệ, đồng sáng lập Công ty Troof - brand protection technology trụ sở tại Paris; Đồng sáng lập và chủ tịch của hiệp hội VINEXT (Hiệp hội các chuyên gia công nghệ Việt Nam tại Châu Âu).
- PGS TS Tạ Minh Thanh – Phó chủ nhiệm Khoa CNTT – Học viện Kỹ thuật Quân sự
- Ông Bùi Thành Đô – Giám đốc điều hành , và quản lý Quỹ đầu tư công ty ThinkZone Ventures.
- Bà Trần Phương Nhung – Giám đốc sản phẩm công ty NAMI exchange; Quản lý Quỹ Union Pacific Capital trụ sở tại London; Đồng thời là Giám đốc dự án tại AVSE Global, Paris
- Ông Hoàng Đức Minh – Trưởng phòng quyên góp, ví điện tử Momo
- Bà Nguyễn Hải Thanh - Giám đốc điều hành Công ty AVSE
- Ông Phạm Việt - Giám đốc điều hành Công ty đầu tư V&K
- Ông Olivier Raussin - Đồng sang lập, quản lý đối tác Quỹ đầu tư FEBE Ventures
- Bà Trần Ngọc Diệp - Quản lý khách hang Công ty SIPAREX
- Bà Nguyễn Thu Hương - Quản lý tài chính và doanh nghiệp Quỹ MFEX (Mutual Funds Exchange).

Ảnh: Chuyên gia Tạ Minh Thanh thuyết trình về chủ đề “Khởi nghiệp cơ bản”
Khóa học diễn ra trong 10 buổi, trang bị cho các nhóm Đổi mới sang tạo các kiến thức về kỹ năng khởi nghiệp nói chung và về công nghệ tài chính nói riêng. Các nhóm ngoài việc được trao đổi cởi mở về nội dung của buổi học còn được thực hành các tình huống có thể gặp phải trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo do các chuyên gia đặt ra. Qua đó, người học sẽ có được cái nhìn toàn cảnh về lĩnh vực Fintech tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại và cả xu hướng phát triển trong tương lai, những thách thức và cơ hội của các doanh nghiệp startup của Việt Nam ở lĩnh vực này. Trên cơ sở các kiến thức thu được, các nhóm có thể tự lên ý tưởng và tiến hành xây dựng các dự án đổi mới sáng tạo một cách bài bản và khoa học hơn. Nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch do ảnh hưởng của dịch COVID 19, các buổi học được diễn ra Online từ ngày 19 đến 25/2.
Việc triển khai khóa ngắn hạn về kỹ năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tài chính sẽ là cơ hội rất tốt cho các nhóm khởi nghiệp học hỏi kinh nghiệm, giúp các em thêm vững tin hơn với các dự định sáng tạo trong tương lai.
Nguyễn Trung Tín/K12