Khoa Công nghệ thông tin tổ chức hoạt động bên lề Tọa đàm Khoa học Công nghệ Việt Nam – Nhật bản và hướng nghiệp 2018.


First  slide

Ngày 30/10, Khoa Công nghệ thông tin phối hợp với Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Nhật Bản đã tổ chức seminar đặc biệt về nghiên cứu xử lý ngôn ngữ tự nhiên và học máy

Ngày: 01/11/2018

Người viết: TRUNG TIN - VAN CUONG


Ngày 30/10, Khoa Công nghệ thông tin phối hợp với Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Nhật Bản đã tổ chức seminar đặc biệt về nghiên cứu xử lý ngôn ngữ tự nhiên và học máy. Seminar là hoạt động nằm trong số các hoạt động bên lề của Tọa đàm Khoa học Công nghệ Việt Nam – Nhật bản và hướng nghiệp 2018 với chủ đề “Sinh viên An toàn thông tin bản lĩnh, sáng tạo, đi đầu trong cách mạng công nghiệp 4.0”(ISIE2018).

Tham dự buổi là seminar, về Khoa Công nghệ thông tin có Trung tá, PGS .TS Trần Nguyên Ngọc Phó chủ nhiệm Khoa cùng các thầy giáo, cô giáo, học viên, sinh viên trong Khoa và những nhà nghiên cứu quan tâm. Người thuyết trình là PGS.TS  Nguyễn Lê Minh - Trưởng Phòng thí nghiệm Nghiên cứu xử lý ngôn ngữ tự nhiên và học máy thuộc viện Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản (JAIST).
 
 Trong buổi seminar, PGS Nguyễn Lê Minh trình bày về Mạng học sâu trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Nội dung bao gồm các kiến thức cơ sở liên quan đến mạng học sâu, giới thiệu các mô hình mạng học sâu CNN(Convolutional Neural Network), RNN(Recurrent Neural Network), LSTM(Long short-term memory) áp dụng các các mô hình và kỹ thuật mạng học sâu trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên (phân loại, nhận dạng văn bản, tạo ngôn ngữ tự nhiên và trả lời câu hỏi). Đặc biệt PGS đã khái quát một số dự án thực tế có khả năng ứng dụng cao của xử lý ngôn ngữ tự nhiên như hệ thống hóa các văn bản luật, hành chính…
Ngoài ra, PGS Nguyễn Lê Minh  cũng đã giới thiệu về Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản, các chuyên ngành, lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu, cũng như các cơ hội để cho Học viên, sinh viên có thể đăng ký học bổng du học và làm việc tại JAIST.
Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản (JAIST) là một viện nghiên cứu và đào tạo bậc sau đại học uy tín tại Nhật Bản và trên thế giới. Viện được thành lập năm 1990 theo mô hình của Mỹ, tọa lạc tại thành phố Kanazawa, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản. JAIST được sự hỗ trợ đặc biệt của Chính phủ Nhật Bản để trở thành một cơ sở nghiên cứu hàng đầu thế giới. Qua hơn 25 năm xây dựng và phát triển, Viên JAIST đã cống hiến cho nhân loại nhiều công trình khoa học lớn, đào tạo hơn 1.200 tiến sĩ và hơn 6.000 thạc sĩ. 
PGS Nguyễn Lê Minh hiện đang công tác tại trường Khoa học thông tin, JAIST. Ông phụ trách phòng thí nghiệm về Học máy và xử lý ngôn ngữ tự nhiên tại JAIST. Ông nhận bằng tiến sĩ về Khoa học Thông tin của Trường Khoa học thông tin, JAIST vào năm 2004. Lĩnh vực nghiên cứu của ông bao gồm học máy, mạng học sâu, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tóm tắt văn bản, khai thác dữ liệu lớn …
 
Buổi seminar đã diễn ra hết sức tốt đẹp, mở ra một cơ hội cho các giáo viên, các nhà khoa học, các em sinh viên trong Khoa CNTT có điều kiện được tăng cường giao lưu hợp tác và trao đổi kết quả nghiên cứu với các chuyên gia hàng đầu Nhật bản để phục vụ trong công tác giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học. 
Ngoài PGS Nguyễn Lê Minh, Tọa đàm Khoa học Công nghệ Việt Nam – Nhật bản và hướng nghiệp 2018 với chủ đề “Sinh viên An toàn thông tin bản lĩnh, sáng tạo, đi đầu trong cách mạng công nghiệp 4.0” còn có sự góp mặt của nhiều chuyên gia hàng đầu của Nhật bản và Việt Nam trao đổi các chủ đề nóng trong lĩnh vực An toàn thông tin. Các hoạt động của Tọa đàm diễn ra từ 28/10 đến 4/11. Trong đó buổi tọa đàm chính sẽ diễn ra vào ngày 4/11.
Thông tin về Tọa đàm Khoa học Công nghệ Việt Nam – Nhật bản và hướng nghiệp 2018 có thể theo dõi tại trang web: fit.mta.edu.vn/isie2018
Trung Tín, Văn Cường/K12

TIN CÙNG CHỦ ĐỀ

KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN THĂM QUAN VÀ DÂNG HƯƠNG TƯỞNG NIỆM ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

Nhằm hướng tới kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019) và tri ân những người có công với Tổ quốc.

Công ty Samsung trao học bổng tài năng cho sinh viên Khoa CNTT

Vào 14h00 chiều 24/7/2019, tại trụ sở của Trung tâm nghiên cứu phát triển Samsung (SVMC) ở số 1, Phạm Văn Bạch, Hà Nội, công ty Samsung đã trao học bổng tài năng (Samsung Talent Program – STP) cho 03 sinh viên của Khoa CNTT.