Vũ Thị Kim Thoa – Tấm gương sinh viên nghị lực biết vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống


First  slide

 Nếu như ở vào một thời điểm nào đó, mỗi sinh viên trong số chúng ta gặp phải một thử thách cực kỳ khó khăn, chúng ta sẽ làm gì? Chiến đấu tiếp hay gục ngã? Tôi  tin chắc rằng các bạn sẽ chọn chiến đấu. Và nếu như bạn nào còn do dự thì chúng ta cùng học theo Vũ Thị Kim Thoa – cô lớp trưởng nhỏ nhắn của lớp CNTT15-1, Khoa CNTT biết vượt qua hoàn cảnh khó khăn để khẳng định bản thân.

Ngày: 09/05/2017

Người viết: N.T. THOM - TH13A


Ảnh: Vũ Thị Kim Thoa – Sinh viên nghị lực biết vượt qua khó khăn
Sinh ra trong một gia đình có bố làm công nhân, mẹ là giáo viên, từ nhỏ đã xác định việc học tập một cách nghiêm túc, Vũ Thị Kim Thoa trường THPT A Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã đạt thành tích đáng nể trong học tập: 12 năm liền em đạt danh hiệu Học sinh giỏi, lớp 12 đạt giải Nhì môn Toán cấp tỉnh, … Tuy vậy, câu chuyện kể về quá trình học tập và quyết tâm thi đỗ vào Học viện của em chứa đầy nghị lực và nước mắt. Ước mơ trở thành kỹ sư trong hàng ngũ quân đội, công an là khao khát cháy bỏng từ thủa nhỏ của Thoa. Từng thi vào Học viện An Ninh tại năm 2015, năm đầu tiên thi đại học, em đạt 27.25 điểm nhưng không đỗ. Nhưng ước mơ ấy không dừng lại, cô bé nhỏ nhắn Vũ Thị Kim Thoa lại quyết tâm ôn thi và nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Học viện Kỹ thuật Quân sự năm 2016. Với điểm Toán: 9.5, Lý: 8.8, Hóa: 9.2, em đã trở thành học viên Học viện Kỹ thuật Quân sự. Thoa tâm sự:” Trong kỳ thi ấy em đã học kỹ lý thuyết cơ bản và miệt mài giành thời gian ôn luyện giải đề thi cùng bạn bè. Khi nhận kết quả đỗ em và gia đình rất phấn khởi và tự hào. Sau khi đỗ vào Học viện em mong muốn được Nhà trường cử đi đào tạo tại nước ngoài và sẽ cố gắng học tập tốt, trở thành kỹ sư giỏi để cống hiến cho quân đội và đất nước”. Thế nhưng niềm vui được đi du học đã dừng lại vì lý do sức khỏe không cho phép, thậm chí em không thể tiếp tục học hệ quân sự được nữa cũng đông nghĩa rằng ước mơ được khoác áo lính đã không còn. Đây thực sự là một cú sốc lớn đối với một cô bé nhỏ nhắn như Thoa. Tưởng như cú sốc này sẽ đánh gục cô sinh viên xinh xắn này, nhưng không!!!... Thoa đã chọn học hệ dân sự của Học viện. Mặc dù học hệ dân sự nhưng với niềm đam mê của mình, em tiếp tục cố gắng học tập không ngừng, chính vì thế tại kì học đầu tiên tại Học viện em đạt 3.84/4.00 – một thành tích mà mọi sinh viên đều mơ ước. Với thành tích học tập ấy, Thoa không chỉ nhận học bổng xuất sắc mà cô bé còn rinh ngay suất học bổng du học tại Liên Bang Nga của Học viện, tuy nhiên một lần nữa vì lý do sức khỏe Thoa lại phải bỏ dở ước mơ du học. Cứ hết lần này đến lần khác những ước mơ bị đóng lại, với nhiều người điều ấy sẽ dẫn đến chán nản và không còn động lực để vươn lên nữa. Mặc dù vậy, Thoa vẫn tự tin, vui vẻ chia sẻ: “Dù có ở hoàn cảnh khó khăn nào, chính mình cũng không được phép gục ngã. Thoa sẽ quyết tâm ở lại chinh phục tấm bằng kỹ sư Công nghệ thông tin tại Học viện. Không ngừng ước mơ, không ngừng chinh phục thử thách, ta sẽ thành công”. 
 
Ảnh: Khi Thoa còn khoác áo lính
Vũ Thị Kim Thoa không chỉ học tốt mà còn là một sinh viên nhanh nhẹn, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công tác của lớp, của trường. Ai đó có cơ hội tiếp xúc với Thoa đều ấn tượng với hình ảnh của một lớp trưởng thân thiện, luôn nỗ lực hết mình trong học tập, giúp đỡ tận tình bạn bè, lạc quan trong cuộc sống và đầy tính hài hước. Có lẽ người ta nói người nghị lực, lạc quan, yêu đời sẽ không bao giờ gục ngã cũng có lý của nó. Bởi tất cả những điều ấy sẽ giúp chúng ta luôn tìm thấy ánh sáng ở phía cuối con đường chúng ta đi.
Với nghị lực, quyết tâm và ước mơ của bản thân cùng những kết quả bước đầu rất đáng tự hào, chúng ta tin tưởng Vũ Thị Kim Thoa sẽ phát huy hết khả năng, tiếp tục phấn đấu, học tập và rèn luyện để đạt được thành tích cao trong thời gian tới, để mọi ước mơ trở thành hiện thực:”Thành công cần được mài dũa trong khó khăn và bắt đầu từ những điều bình dị nhất”.
 
Ảnh: Thoa và mẹ

TIN CÙNG CHỦ ĐỀ

Khoa CNTT tổ chức thành công bảo vệ đồ án tốt nghiệp cho sinh viên dân sự khóa 12.

Trong ba ngày 21, 22, 23 tháng 5, Khoa CNTT đã tổ chức thành công Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp cho 84 sinh viên dân sự khóa 12.

ĐỘI THI CỦA HỌC VIỆN KỸ THUẬT QUÂN SỰ VÔ ĐỊCH CUỘC THI AN TOÀN THÔNG TIN VNPT DÀNH CHO SINH VIÊN - VNPT SECATHON.

Ngày 17/5/2018, tại cuôc thi an toàn thông tin VNPT dành cho sinh viên các trường đại học, học viện, cao đẳng - VNPT SecAthon 2018 do Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đăng cai tổ chức cuộc thi, đội thi Jutsu của Học viện Kỹ thuật quân sự đã xuất sắc giành vị trí cao nhất.