Liên Quân CNTT-HLKT-D1 Xuất Quân Robot Từng Bước Chiếm Lĩnh Đỉnh Cao


First  slide

 Chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Học viện Kỹ thuật Quân sự, ngày 11/12 vừa qua, Học viện đã tổ chức sơ khảo cuộc thi Mini Robocon 2021, với chủ đề “Học viện Kỹ thuật Quân sự - những chặng đường phát triển”.

Ngày: 14/12/2021

Người viết: Nguyễn Kim Thanh


Chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Học viện Kỹ thuật Quân sự, ngày 11/12 vừa qua, Học viện đã tổ chức sơ khảo cuộc thi Mini Robocon 2021, với chủ đề “Học viện Kỹ thuật Quân sự - những chặng đường phát triển”.

Cuộc thi nhằm truyền tải thông điệp đến học viên, sinh viên luôn nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng học tập, làm chủ khoa học công nghệ và hội nhập quốc tế. Đây cũng là dịp giúp các học viên rèn luyện bản lĩnh chính trị, tác phong, kỹ năng làm việc nhóm, đồng thời xây dựng niềm đam mê nghiên cứu khoa học, trao đổi kinh nghiệm thiết kế, chế tạo robot nói riêng và các thiết bị khoa học công nghệ nói chung.

Sau 8 tháng triển khai, cuộc thi đã thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên, học viên, sinh viên tham gia. Do tình hình dịch bệnh Covid 19 có diễn biến mới học viện yêu cầu cán bộ giáo viên và sinh viên thực hiện nghiêm túc việc khảo sát thông tin dịch bệnh và khai báo y tế, Ban tổ chức đã nhanh chóng triển khai mọi biện pháp, tuân thủ các quy tắc phòng ngừa để không làm ảnh hưởng đến cuộc thi cũng như đảm bảo an toàn cho mọi người tham gia cuộc thi như: Hạn chế số lượng khán giả, thực hiện khai báo y tế và đeo khẩu trang trong quá trình diễn ra cuộc thi.

Vòng loại của cuộc thi Mini Robocon 2021 có 20 đội tham dự, đại diện cho các khoa, bộ môn và các hệ tiểu đoàn. Tiểu đoàn 1 phối hợp cùng Khoa Công nghệ thông tin và Khoa Hóa lý kỹ thuật thành lập 3 đội liên quân d1, K11, K12 với tên gọi là đội Clutch, đội Bot Team và đội Zues. Vòng loại tổ chức thành 4 bảng đấu, mỗi bảng đấu bao gồm 5 đội trong đó có 2 đội hạt giống, thi đấu theo thể thức vòng tròn và lấy 2 đội nhất nhì mỗi bảng.

Mặc dù gặp khá nhiều khó khăn nhưng sức nóng tại cuộc thi trong suốt quá trình diễn ra vẫn không hề suy giảm. Trải qua nhiều vòng thi đấu sôi động, fair-play nhưng cũng đầy căng thẳng. Kết thúc thi đấu vòng loại, Ban tổ chức đã chọn ra 8 đội vào thi đấu chung kết. Đội Clutch đã toàn thắng 4 trận, đứng đầu bảng A và tiếp tục thi đấu vòng chung kết trong khi đó đội Bot Team và đội Zues đã dừng chân ở vòng loại.

Cuộc thi Mini Robocon 2021 được cho là khó và có tính cạnh tranh cao hơn các cuộc thi trước. Trong 3 phút, robot tự động từ vị trí xuất phát đi đến vị trí đặt bóng, robot bằng tay phải gắp bóng (tối đa 3 quả), sau đó di chuyển tới vị trí thả bóng thả bóng cho robot tự động, robot tự động sau đó sẽ di chuyển tới giỏ và thả bóng của mình. Năm nay cuộc thi mang tính cản phá cao khi rô bốt tự động có thể thả bóng vào giỏ của đối phương và cũng có thể gạt bóng đối phương, ngoài ra trong quá trình thi đấu các đội có thể xin retry tối đa không quá 3 lần. Tuy nhiên ở vòng loại các đội vẫn chưa thể hiện hết chiến thuật của mình, điều này hứa hẹn vòng chung kết vô cùng hấp dẫn và kịch tính.

Một số hình ảnh của cuộc thi:

Kiểm tra lại robot trước khi vào thi đấu

Các Robot tham gia dự thi

Các thành viên thể hiện sự quyết tâm thi đấu.

TIN CÙNG CHỦ ĐỀ

Khoa Công Nghệ Thông Tin Tổ Chức Seminar Học Thuật Định Kỳ Bằng Hình Thức Trực Tuyến

 Ngày 17/12/2021, Khoa công nghệ thông tin đã tổ chức buổi seminar học thuật với chủ đề “Human action regconition” (nhận dạng hành động trong video) do TS Phan Thị Hải Hồng trình bày.

Hội thảo quốc tế về nghiên cứu, đổi mới và tầm nhìn cho tương lai về công nghệ tính toán và truyền thông

 Hội thảo RIVF (viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Research, Innovation and Vision for the Future) đã trở thành sự kiện khoa học lớn dành cho các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực Công nghệ Máy tính và Truyền thông trên thế giới kể từ năm 2003