Kỹ sư tài năng


First  slide

 Con đường hội nhập tri thức hiện đại

Ngày: 19/09/2017

Người viết: NGUYEN NGOC


KỸ SƯ TÀI NĂNG – CON ĐƯỜNG HỘI NHẬP TRI THỨC HIỆN ĐẠI

Công nghệ thông tin (CNTT) ngày nay đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực, góp phần vào sự tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và làm thay đổi cơ bản cách quản lý, học tập, làm việc của con người. Các nước đã coi sự phát triển công nghệ thông tin và truyền thông là hướng ưu tiên trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, sự phát triển CNTT cũng đặt ra những thách thức mới cho các cơ sở đào tạo, trong đó có những nội dung chuyên sâu, chuyên biết, đòi hỏi người học ở một trình độ cao nhất định, tiêu biểu đó là các kỹ sư tài năng (KSTN).

 Mô hình đào tạo KSTN đã được áp dụng rộng rãi như khung chương trình đào tạo bậc cao tại Việt nam, cũng như tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Singapore, Australia và Nhật Bản. Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, đào tạo sinh viên ngành CNTT tại Học viện không ngừng gia tăng cả về lượng cũng như về chất.

Trên cơ sở đó, bắt đầu từ năm học 2017-2018 Khoa CNTT sẽ tổ chức đào tạo KSTN ngành CNTT. Đây có thể coi là một trong những hoạt động của Khoa trong việc đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo cho kỹ sư ngành CNTT tại HVKTQS. Khoa xây dựng CTĐT KSTN-CNTT dựa trên cơ sở chương trình đào tạo ngành CNTT bậc đại học đang triển khai và được tham khảo từ các khung chương trình xây dựng bởi tổ chức ACM/IEEE Computer Society của Mỹ (CC2005 và IT2008). Chương trình KSTN-CNTT sẽ được áp dụng cho các sinh viên có kết quả học tập cao và có khả năng phát triển để trở thành các chuyên gia công nghệ, các giảng viên của các trường đại học và các viện nghiên cứu đầu ngành.

Với chương trình này, sinh viên được lựa chọn tham gia lớp KSTN theo quy trình như sau: Sau khi đỗ thi tuyển hệ dân sự HVKTQS, sinh viên được tham dự thi tuyển lớp KSTN tuỳ thuộc vào nhu cầu của sinh viên. Trong các năm học tiếp theo, sinh viên được tuyển tham gia lớp KSTN dựa vào kết quả học tập từ năm thứ nhất đến năm thứ tư của kỹ sư đại trà (KSĐT) – tùy thuộc vào nhu cầu/cũng như khả năng của sinh viên. Đối với cả hai hình thức tuyển chọn sinh viên KSTN, một thời lượng lớn kiến thức nâng cao cũng như việc thực hiện các dự án CNTT chuyên sâusẽ được cung cấp cho sinh viên KSTN nhằm tạo cho sinh viên sự tự tin trong công việc và nghiên cứu khoa học khi tốt nghiệp lớp KSTN.

Sinh viên tốt nghiệp chương trình KSTN được cấp bằng Kỹ sư tài năng ngành Công nghệ thông tin có thể đảm nhiệm được chức trách, nhiệm vụ ban đầu là chuyên gia phân tích, tư vấn, thiết kế các giải pháp kỹ thuật Công nghệ thông tin và máy tính; có thể trở thành giảng viên, nhà nghiên cứu và các chuyên gia đầu ngành về Công nghệ thông tin. Có thể tham gia công tác giảng dạy tại các trường Đại học uy tín trong và ngoài nước; tham gia nghiên cứu chuyên sâu tại các Viện nghiên cứu và các Phòng thí nghiệm đầu ngành trong và ngoài nước; đồng thời, thực hiện được các dự án kết hợp nghiên cứu và đào tạo với các Viện và Phòng nghiên cứu chuyên sâu ngoài nước; có khả năng tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng để phát triển cao hơn; nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực về Công nghệ thông tin và máy tính ở các viện nghiên cứu, các trung tâm và cơ quan nghiên cứu.

Sinh viên tốt nghiệp KSTN có trình độ tiếng Anh tốt cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết. KSTN có thể giao tiếp và trao đổi thành thạo với các chuyên gia nước ngoài về chuyên môn.

Sinh viên khi tham gia học tập theo diện KSTN sẽ được hưởng các ưu đãi sau:

-         Được hỗ trợ tham gia các dự án nghiên cứu tại Khoa, bộ môn phù hợp để đào tạo kỹ năng làm việc và kỹ năng nghiên cứu.

-         Được ưu tiên tham gia các chương trình trao đổi sinh viên (Internship) với các trường Đại học hoặc các công ty công nghệ trong và ngoài nước.

-         Được ưu tiên xét tuyển chuyển tiếp chương trình đào tạo sau đại học của Học viện KTQS.

-         Hỗ trợ học bổng và ưu tiên giới thiệu tới các nhà tuyển dụng.

 

Các bạn tân sinh viên K16 hãy nhanh chóng tìm hiểu và ứng tuyển chương trình này để nắm lấy cơ hội học tập tiên tiến nhất./.

 

Nguyên Ngọc – K12

TIN CÙNG CHỦ ĐỀ

Khoa công nghệ thông tin tổ chức bảo vệ luận văn thạc sĩ cho học viên cao học đợt tháng 6 năm 2018

Ngày 1/7/2018, Khoa Công nghệ thông tin (CNTT) đã tổ chức cho 14 học viên cao học các khóa 26B, 27A, 27B và 28A

Chung khảo cuộc thi sáng tạo phần mềm cấp Học viện – Softcon 2018

Ngày 16/6/2018, Khoa Công nghệ thông tin đã tổ chức chung khảo cuộc thi sáng tạo phần mềm cấp Học viện – Softcon 2018. Đến dự buổi chung khảo có đại diện Phòng Đào tạo, phòng Khoa học quân sự, Khoa Vô tuyến điện tử, đại diện các đơn vị quản lý Học viên và đại diện các nhà tài trợ