KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐẤY MẠNH PHÁT TRIỂN WEB ĐÀO TẠO TỪ XA


First  slide

Đào tạo từ xa hiện nay là lựa chọn của rất nhiều sinh viên và những người đi làm muốn có triển vọng nghề nghiệp tốt hơn. Học tập từ xa giúp các sinh viên có kiến thức và bằng cấp mà không phải trải qua bất cứ hình thức học tập thông thường nào. Ngày càng có nhiều người đang quan tâm đến việc theo đuổi hình thức học tập này. Hầu hết các khóa học từ xa thường rất tự do và linh hoạt. Hầu hết các sinh viên đều có thể vừa học và vừa làm mà không phải bỏ việc.


Ngày: 07/02/2018

Người viết: TRUNGTIN


Đào tạo từ xa hiện nay là lựa chọn của rất nhiều sinh viên và những người đi làm muốn có triển vọng nghề nghiệp tốt hơn. Học tập từ xa giúp các sinh viên có kiến thức và bằng cấp mà không phải trải qua bất cứ hình thức học tập thông thường nào. 

Ngày càng có nhiều người đang quan tâm đến việc theo đuổi hình thức học tập này. Hầu hết các khóa học từ xa thường rất tự do và linh hoạt. Hầu hết các sinh viên đều có thể vừa học và vừa làm mà không phải bỏ việc. Họ cần có một nguồn thu nhập để chi trả các chi phí hàng ngày. Do đó, để nâng cấp trình độ giáo dục và kỹ năng của mình, rất nhiều sinh viên đã lựa chọn các khóa đào tạo từ xa.
 
Học từ xa có một số ưu điểm so với việc học tập trên lớp, trong đó bao gồm:
1. Trong khi học tập trên lớp, bạn chỉ được nghe bài giảng một lần, thì ở các khóa học từ xa, người học có quyền tự do phát lại những đoạn băng nhiều lần để hiểu rõ hơn về vấn đề mình đang tìm hiểu. Trong khi học tập trên lớp, bạn bị phụ thuộc nhiều vào giảng viên, học từ xa, bạn có thể tự quyết định thời gian mình học tập cho mỗi phần.
2. Học tập từ xa giúp bạn tự do và linh hoạt sử dụng thời gian của mình. Bạn có thể học vào bất cứ thời gian nào, thường là ngoài thời gian bạn đi làm, thay vì học ở trên lớp, bạn phải tuân thủ thời gian do nhà trường quy định.
3. Một lợi ích nữa là sinh viên được học tập ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào không có giới hạn và hạn chế thời gian và địa điểm học. Bạn sẽ chủ động hơn trong việc dành thời gian cho gia đình và công việc của bạn.
4. Học từ xa giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí phát sinh trong việc đi lại.
5. Hiện nay có rất nhiều trường Đại học đã mở hệ đào tạo từ xa như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Mở TPHCM, Trường Đại học Trà Vinh, Đại học Vinh, Đại học Thái Nguyên, Đại học Hà Nội… Theo học các khóa đào tạo từ xa giúp các sinh viên tiếp cận nhiều hơn với kiến thức chuyên sâu.
Cùng với sự bùng nổ của Cách mạng công nghiệp 4.0 - cuộc cách mạng gồm 3 lĩnh vực chính gồm Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý trong đó Những yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong CMCN 4.0 sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối - Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data) thì Đào tạo từ xa qua công nghệ trực tuyến sẽ là xu hướng được hưởng lợi rất lớn giúp cho việc tiếp cận của người học với kiến thức ngày một trở nên dễ dàng. Kèm theo đó, việc phát triển các thuật toán AI cho các hệ thống đào tạo từ xa cũng là một hướng nghiên cứu có ý nghĩa học thuật lớn với các nhà nghiên cứu.
 
Nhận thấy ưu điểm của hình thức đào tạo từ xa qua công nghệ trực tuyến (E-Learning) là một phương tiện đào tạo tiên tiến và có rất nhiều lợi ích, nhất là trong điều kiện hạ tầng viến thông và công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, vừa qua, Khoa Công nghệ thông tin – HVKTQS đã tích cực triển khai đẩy mạnh phát triển các trang web đào tạo từ xa. 
Cụ thể Khoa đang có chủ trương triển khai nội dung, chương trình,ngân hàng câu hỏi và đề thi để đào tạo chuẩn ứng dụng công nghệ thông tin từ xa, một trong các yêu cầu đầu ra của Học viên, sinh viên Học viện. Nội dung học, thi(thử)/kiểm tra trình độ ứng dụng CNTT cơ bản và nâng cao sẽ được đưa lên mạng (truyền số liệu quân sự và internet) và trở thành một nội dung đào tạo từ xa đầu tiên. Trên cơ sở đó có thể mở rộng các nội dung đào tạo khác, và cả những hình thức khác nếu khả thi. Khoa cũng đã phối hợp với Khoa Ngoại ngữ xây dựng xong công cụ đào tạo từ xa về ngoại ngữ. Công cụ này cho phép giáo viên tổ chức,  biên soạn nội dung tài liệu; quản lý ngân hàng câu hỏi; quản lý lớp, quản lý học viên/sinh viên; tổ chức các khoá đào tạo; điều hành và quản lý lớp học; tổ chức thi và đánh giá kết quả. Công cụ cũng cho phép học viên, sinh viên kiểm tra kiến thức đầu vào; tham gia khóa học và luyện tập; tham gia thi đánh giá kết quả; trao đổi và thảo luận. Người phụ trách chính cho việc triển khai xây dựng thí điểm các ứng dụng phục vụ Đào tạo từ xa của Khoa là TS Hà Đại Dương – Trưởng Trung tâm máy tính – Khoa CNTT.
Có thể thấy rằng chủ trương đẩy mạnh xây dựng trang web đào tạo từ xa của Khoa CNTT là rất đúng đắn xuất phát từ những lý do sau:
1. Nhu cầu học theo hình thức đào tạo từ xa của xã hội ngày một tăng cao. Cùng với sự bùng nổ của các thiết bị di động và tốc độ truy cập mạng, người học có thể học mọi lúc mọi nơi một cách linh hoạt nhất.
2. Đào tạo từ xa có rất nhiều ưu điểm so với đào tạo trực tiếp trên lớp. 
3. Bản thân năng lực của cán bộ, giáo viên Khoa CNTT có thể hoàn toàn làm chủ về mặt công nghệ cũng như chuyên môn để tự phát triển các công cụ đào tạo từ xa. 
4. Nhu cầu xây dựng công cụ đào tạo từ xa là của không chỉ Khoa CNTT mà còn từ các đơn vị đào tạo khác trong Học viện (ví dụ như Khoa Ngoại ngữ). 
5. Việc đào tạo từ xa cũng giúp giáo viên cân bằng được thời gian giữa đào tạo và nghiên cứu, qua đó giúp cho giáo viên chuyên tâm vào nghiên cứu hơn góp phần xây dựng Học viện theo định hướng trở thành trường Đại học nghiên cứu.
6. Cùng với xu hướng giảm dần tuyển sinh đào tạo dân sự của Học viện, đào tạo từ xa sẽ là một hướng đi mới giúp cho Học viện có thể duy trì được lưu lượng đào tạo.
Trong tương lai gần, hình thức này cần được phát triển mạnh mẽ vì nó tạo tiền đề cho việc phát triển một xã hội học tập đáp ứng yêu cầu phát triển nền kinh tế tri thức - một xu thế phát triển của kinh tế thế giới trong thế kỷ XXI - Đào tạo từ xa gắn liền với kỹ thuật công nghệ, trong đó người dạy và người học không tương tác trực tiếp vói nhau. Điều này muốn thành công thì ngoài quyết tâm của Khoa CNTT, còn cần sự chung tay của các cơ quan, đơn vị trong Học viện. 
Trung Tín – K12
(Bài viết có sử dụng một số tư liệu của ttvn.vn, thanhnien.vn)

TIN CÙNG CHỦ ĐỀ

Ngày hội việc làm sinh viên ICT Openday 2019 thành công tốt đẹp

Sáng 12/5/2019, Khoa Công nghệ thông tin (CNTT) đã phối hợp cùng với Khoa Vô tuyến điện tử (VTĐT) tổ chức thành công Ngày hội việc làm sinh viên ICT Openday 2019 nhằm định hướng nghề nghiệp và tạo kết nối giữa sinh viên của các khóa đang học tập tại hai khoa với các doanh nghiệp bên ngoài.

Khoa Công nghệ thông tin tổ chức đối thoại với sinh viên

Tối 2/4/2019, Khoa Công nghệ thông tin (CNTT) đã tổ chức đối thoại với sinh viên các khóa.