Học viện Kỹ thuật Quân sự đạt giải Nhất vòng Sơ khảo Cuộc thi “Cuộc đua số” năm 2019-2020 khu vực phía bắc


First  slide

Chiều ngày 08/01/2020, tại hội trường Nhà khách 99, Bộ tư lệnh Thủ đô đã diễn ra vòng Sơ khảo Cuộc thi “Cuộc đua số” năm 2019-2020 khu vực phía bắc. Đội tuyển MTA_PoS của Học viện Kỹ thuật Quân sự (Học viện KTQS) đã xuất sắc vượt qua 13 đội tuyển đến từ các trường ĐH Kỹ thuật khu vực miền bắc để đạt giải Nhất và dành tấm vé tham dự vòng Bán kết Cuộc thi “Cuộc đua số” năm 2020.

Ngày: 11/01/2020

Người viết: QUOC KHANH


Chiều ngày 08/01/2020, tại hội trường Nhà khách 99, Bộ tư lệnh Thủ đô đã diễn ra vòng Sơ khảo Cuộc thi “Cuộc đua số” năm 2019-2020 khu vực phía bắc. Đội tuyển MTA_PoS của Học viện Kỹ thuật Quân sự (Học viện KTQS) đã xuất sắc vượt qua 13 đội tuyển đến từ các trường ĐH Kỹ thuật khu vực miền bắc để đạt giải Nhất và dành tấm vé tham dự vòng Bán kết Cuộc thi “Cuộc đua số” năm 2020.
 
Ảnh: Đội thi MTA_PoS nhận giải Nhất vòng sơ loại
Cuộc thi “Cuộc đua số” do Tập đoàn FPT và Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) phối hợp tổ chức nhằm mang lại sân chơi hấp dẫn cho những bạn trẻ yêu thích công nghệ, thúc đẩy sáng tạo và thực hành trên những thiết bị tiên tiến. Tham gia Cuộc đua số 2019-2020, sinh viên không chỉ có cơ hội nghiên cứu sáng tạo giải quyết những bài toán xe tự hành ngày một khó khăn, tranh tài với các đội thi Quốc tế mà còn có cơ hội nhận được một chuyến đi trải nghiệm tại những công ty công nghệ hàng đầu thế giới tại Mỹ, Nhật như Tesla, Google, Yamaha và giành cơ hội nhận được giải thưởng với tổng giá trị lên tới hàng tỷ đồng.
Năm nay, Cuộc đua số đã bước sang năm thứ 4, trong 3 năm tham gia, đội tuyển của Học viện đã xuất sắc dành 2 Cúp vô định (2017, 2019) và giải Ba (2018), qua đó khẳng định được uy tín và chất lượng đào tạo của Trường.
Đến với vòng Sơ khảo Cuộc đua số năm nay, Học viện KTQS có 03 đội dự thi MTA_PoS, Ommi-Fun và F2M là các học viên Quân sự đang theo học ngành CNTT. Vòng thi diễn ra vô cùng gay cấn và kịch tính, 13 đội đến từ các trường Học viện KTQS, Đại học FPT, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Công nghiệp Hà Nội, ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên đã phải chinh phục các thử thách của Ban tổ chức gồm: Vòng 1 - Năng lực xử lý ảnh, Vòng 2 - Kỹ năng lập trình nhanh và Vòng 3 - Phản biện. Ở mỗi vòng, các đội dự thi phải hoàn thành các nhiệm vụ như lập trình theo chuẩn ROS Node để xe chạy tự động theo môi trường do BTC yêu cầu, lập trình nhanh bằng ngôn ngữ C++ và Python, trình bày thuật toán, phản biện đội bạn và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo.
Cả 3 đội tuyển của Học viện đều xuất sắc vượt qua Vòng 1, vòng 2 và cùng đội tuyển HaUI.NotTrashCar của ĐH Công nghiệp Hà Nội lọt vào danh sách 4 đội tham dự vòng Phản biện và trả lời các câu hỏi chuyên môn sâu từ Ban giám Khảo. 
 
Ảnh: Đội MTA_PoS thi phản biện
Kết quả chung cuộc sau 3 vòng, đội MTA_PoS của Học viện dành số điểm vượt trội 5.6 so với các đội Ommi-Fun, HaUI.NotTrashCar (cùng đạt 4.2 điểm), đội F2M (đạt 3.2 điểm) và dành giải Nhất tại điểm thi. Đội MTA_PoS cũng là đội đạt được số điểm cao nhất vòng 2 - Kỹ năng lập trình nhanh sau khi lập trình để xe tự hành đi được qua 3 trên 5 điểm mốc trên bản đồ do Ban tổ chức cung cấp. Đội Ommi-Fun của Học viện KTQS và HaUI.NotTrashCar đến từ ĐH Công nghiệp Hà Nội cùng số điểm chung cuộc, tuy nhiên do thể hiện tốt hơn trong vòng Phản biện nên đội HaUI.NotTrashCar đã được Ban giám khảo lựa chọn là đội thứ hai, cùng với đội MTA_PoS lọt vào vòng Bán kết Cuộc đua số 2019-2020 sẽ được tổ chức vào tháng 3/2020. Đội dành giải Nhất và Nhì tại Vòng sơ khảo được giao mượn xe mô hình và nhận phần thưởng tương ứng là 5.000.000 và 3000.000 đồng cùng với các suất học bổng từ Ban tổ chức.
 
Các nhóm dự thi của Học viện được hỗ trợ về chuyên môn và kinh phí phát triển sản phẩm từ Trung tâm nghiên cứu phát triển và đổi mới sáng tạo thuộc Khoa CNTT, Học Viện KTQS (FIT R&D Innovation Center) nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa công ty Vintech City với các trường ĐH đã được ký kết giữa Học viện KTQS và Vintech City.
Vòng sơ khảo Cuộc thi “Cuộc đua số” năm 2019-2020 đã thành công tốt đẹp, không chỉ tạo thêm động lực cho nghiên cứu phát triển sản phẩm ứng dụng công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực xe tự hành mà còn định hướng khuyến khích các hướng nghiên cứu và phát triển mới trong các trường ĐH nhằm giải quyết các bài toán thực tế trong xã hội. Thông qua kết quả nhận được lần này, Học viện KTQS một lần nữa khẳng định được uy tín, chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của trường tại Việt Nam và trong khu vực.
Nguyễn Quốc Khánh

TIN CÙNG CHỦ ĐỀ

Học viện Kỹ thuật Quân sự triển khai sự kiện Fintech Pre-BA Webinar trong khuôn khổ Nhiệm vụ thuộc Đề án 844 – Bộ Khoa học và Công nghệ

 Ngày 05/9/2020, tại phòng hội thảo của Toong IPH, Tầng 2, Indochina Plaza, 241 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Quân sự (HVKTQS) phối hợp cùng Công ty cổ phần Thinkzone và Câu lạc bộ Công nghệ tài chính Việt Nam (Vietnam Fintech Club) tổ chức sự kiện Fintech Pre-BA Webinar để giới thiệu và tư vấn cho các nhóm khởi nghiệp để tham gia chương trình Pre-BA

KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TỔ CHỨC GẶP MẶT KỶ NIỆM NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10

 Hòa chung không khí cả Nước kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp  Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020) và 10 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam. Sáng ngày 20/10/2020 Khoa Công nghệ Thông tin tổ chức buổi gặp mặt thân mật chị em Phụ nữ trong Khoa.