NCS chuyên ngành Cơ sở toán học cho tin học bảo vệ cấp Học viện luận án tiến sĩ


First  slide

 Vừa qua, Học viện KTQS đã tổ chức buổi bảo vệ cấp Học viện luận án tiến sỹ cho nghiên cứu sinh (NCS) Trần Minh Tuyến với đề tài “Các phụ thuộc logic trong mô hình dữ liệu dạng khối”, chuyên ngành Cơ sở toán học cho tin học, mã số 62.46.01.10

Ngày: 24/12/2015

Người viết: Tạ Ngọc Ánh


Tham dự buổi bảo vệ có đầy đủ các thành viên Hội đồng chấm luận án, Ban Chủ nhiệm Khoa Công nghệ thông tin (CNTT), đại diện Phòng Sau đại học, đại diện Trường Đại học Công Đoàn và Bộ môn Tin học nơi NCS Trần Minh Tuyến  đang công tác. Ngoài ra còn có đông đảo các chuyên gia thuộc lĩnh vực CNTT đến từ Khoa CNTT - Học viện KTQS, các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài quân đội.

01_NCS va Hoi dong
NCS cùng các thành viên Hội đồng, đại biểu và cán bộ hướng dẫn.

Luận án tiến sỹ của NCS Trần Minh Tuyến được hoàn thành dưới sự hướng dẫn của PGS.TSKH Nguyễn Xuân Huy – một trong những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Toán tin.    Trong báo cáo trình bày trước Hội đồng chấm luận án, NCS đã nêu lên những kết quả cơ bản của luận án, những điểm mới và đóng góp của luận án. Theo đó, NCS đã đạt được một số kết quả chính như:
- Đề xuất phép dịch chuyển lược đồ khối, các thuật toán dịch chuyển, chứng minh tính đúng đắn và độ phức tạp của các thuật toán này.
- Chứng minh các định lý cần và đủ về khóa của lược đồ khối, khóa của lát cắt ban đầu và khóa của lược đồ khối, khóa của lát cắt sau khi dịch chuyển.
- Đề xuất khái niệm lược đồ khối cân bằng, chứng minh các tính chất về mối quan hệ giữa các lược đồ cân bằng trên khối và trên các lát cắt.
- Chứng minh một số tính chất của ánh xạ đóng trên khối, điều kiện cần và đủ của tập thuộc tính bất động, tập sinh,... Chứng minh một số định lý tương đương về khóa trên khối và trên các lát cắt.
- Đề xuất khái niệm phụ thuộc Boolean dương trên khối, chứng minh định lý tương đương, một số điều kiện cần và đủ của các phép suy dẫn. Chứng minh các tính chất và mối quan hệ giữa các kiểu phụ thuộc hàm và các công thức Boolean dương trên khối, trên lát cắt.
- Đề xuất khái niệm phụ thuộc Boolean dương tổng quát trên khối, chứng minh định lý tương đương, các điều kiện cần và đủ của các phép suy dẫn đối với phụ thuộc Boolean dương tổng quát trên khối. Chứng minh điều kiện cần và đủ của thể hiện chặt một tập phụ thuộc Boolean dương tổng quát trên khối.
Kết quả của luận án đã làm rõ thêm cấu trúc các phụ thuộc logic trong thiết kế của mô hình dữ liệu dạng khối, góp phần làm hoàn chỉnh thêm lí thuyết thiết kế của mô hình dữ liệu dạng khối; được công bố trong 8 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín.

02_NCS va ban be
03_NCS va bo mon
NCS cùng các đồng nghiệp, bạn bè và tập thể Bộ môn CNPM – Khoa CNTT – Học viện KTQS.

Tại buổi bảo vệ, các thành viên Hội đồng, các chuyên gia, nhà khoa học có mặt trong buổi bảo vệ đã phát biểu ý kiến phản biện và đưa ra những câu hỏi đề nghị NCS làm rõ. Sau khi xem xét, đánh giá các kết quả nghiên cứu, những đóng góp của luận án và những giải đáp của NCS, 7/7 thành viên Hội đồng chấm luận án nhất trí đề nghị Học viện KTQS công nhận học vị tiến sỹ cho NCS Trần Minh Tuyến. Thay mặt Hội đồng chấm luận án, Chủ tịch Hội đồng PGS. TS Bùi Thu Lâm kết luận luận án tiến sĩ của NCS Trần Minh Tuyến là công trình nghiên cứu có chất lượng, có hàm lượng khoa học cao, có nhiều đóng góp mới, nội dung nghiên cứu phù hợp với tên đề tài và mã số chuyên ngành, NCS xứng đáng được nhận học vị tiến sĩ.

Nguyễn Quốc Khánh – K12.

TIN CÙNG CHỦ ĐỀ

HỆ THỐNG QUẢN LÝ VÀ PHÁT HIỆN SAO CHÉP LUẬN VĂN ĐẠT GIẢI BA TUỔI TRẺ SÁNG TẠO TRONG QUÂN ĐỘI LẦN THỨ 18

Sáng 18-5, tại Quân chủng Phòng không-Không quân, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo (TTST) trong Quân đội lần thứ 18.

Khoa Công nghệ thông tin tổ chức hội thảo “Các ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực an toàn thông tin”

Chiều ngày 15/5 tại Khoa Công nghệ thông tin (CNTT) đã diễn ra buổi hội thảo với chủ đề “Các ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực an toàn thông tin” với các chuyên gia công nghệ đến từ Hiệp hội An toàn thông tin CH Séc.