Học viện Kỹ thuật Quân sự nhận Bằng khen danh giá tại Giải thưởng quốc tế APICTA 2019


First  slide

Chiều ngày 22/11, tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố và trao giải thưởng CNTT châu Á – Thái Bình Dương 2019 (APICTA Awards 2019)

Ngày: 25/11/2019

Người viết:


Chiều ngày 22/11, tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố và trao giải thưởng CNTT châu Á – Thái Bình Dương 2019 (APICTA Awards 2019).  Đội tuyển Học viện Kỹ thuật Quân sự  (ĐH Kỹ thuật Lê Quý Đôn) đã xuất sắc giành Bằng khen Merit danh giá tại hạng mục dành cho sinh viên các trường ĐH trong khu vực tại Giải thưởng quốc tế này.
APICTA là giải thưởng được tổ chức thường niên luân phiên giữa 16 nền kinh tế thành viên thuộc Liên minh các tổ chức CNTT khu vực châu Á – Thái Bình Dương có các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp phần mềm về CNTT xuất sắc. Đây được coi là “Giải Oscar” của lĩnh vực CNTT trong khu vực. Là thành viên của Liên minh từ năm 2016, đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức giải thưởng APICTA lần thứ 19. Sự kiện đón gần 1.000 đại biểu, trong đó có trên 650 đại biểu quốc tế đến từ 16 tổ chức thành viên APICTA và hơn 300 đại biểu trong nước.
Giải thưởng APICTA gồm 2 vòng thi sơ khảo và chung khảo. Vòng sơ khảo được chấm tại từng quốc gia để lựa chọn các sản phẩm xuất sắc vào vòng chung khảo. Tại vòng chung khảo, các sản phẩm dự thi theo các hạng mục sẽ phải bảo vệ hoàn toàn bằng tiếng Anh trước Hội đồng Giám khảo quốc tế để chọn ra 01 đội đạt giải cao nhất (Winner) và các đội xuất sắc đạt Bằng khen Merit. 
Đăng ký tham dự hạng mục dành cho sinh viên các trường ĐH với sản phẩm “Hệ thống thu phí không dừng dựa trên công nghệ Blockchain” (Electronic toll collection system based on Blockchain Technology), kết thúc vòng sơ khảo, đội tuyển dự thi của Học viện Kỹ thuật Quân sự (HV KTQS) gồm 3 thành viên Nguyễn Minh Tú (lớp BĐATTT, K51), Nguyễn Phúc Tú (lớp CNTT 2, K51) và Trần Minh Hoàng (lớp TLPK, K51) đã vinh dự lọt vào top 3 đội xuất sắc nhất của Việt Nam tham dự vòng chung khảo cùng với đội tuyển của trường ĐH FPT và ĐH Bưu chính viễn thông TP HCM. Sản phẩm dự thi của HV KTQS hướng tới giải quyết bài toán thu phí tự động tại các trạm thu phí BOT dựa trên việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến như Nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID - Radio Frequency Identification), nhận dạng biển số xe sử dụng thị giác máy tính, kết nối và tự động thanh toán qua ngân hàng, công nghệ Blockchain. Giải pháp thu phí không dừng tại các trạm BOT giúp giảm thời gian thu phí và lưu thông qua các trạm, giảm ách tắc và minh bạch hóa việc thu phí tại các trạm BOT.
 
Ảnh 1: Đội tuyển Học viện Kỹ thuật Quân sự tham dự vòng chung khảo Giải thưởng APICTA 2019
Trong 2 ngày (20 - 21/11/2019), hoạt động chấm thi vòng chung khảo của tất cả các hạng mục đã diễn ra tại 25 Hội đồng thi dưới sự sát hạch của 75 giám khảo quốc tế và Việt Nam. Kết quả, trong số 324 sản phẩm đủ tư cách dự thi đến từ 16 nền kinh tế, đã có 24 cúp được trao cho sản phẩm giành chiến thắng (Winner), và 74 sản phẩm đạt Bằng khen (Merit). Trong số này, Việt Nam có 1 cúp và 8 bằng khen Merit, xếp thứ 7 trên bảng xếp hạng. 
 
Ảnh 2: Đại diện Đội tuyển Học viện Kỹ thuật Quân sự (thứ tư từ trái sang) nhận giải thưởng với sản phẩm Hệ thống thu phí không dừng dựa trên công nghệ Blockchain
Lọt vào vòng chung khảo của hạng mục dành cho sinh viên là 25 sản phẩm xuất sắc đến từ các trường ĐH của các quốc gia thành viên. Đội tuyển dự thi của HV KTQS đã vinh dự được nhận Bằng khen Merit tại hạng mục này và được Ban giám khảo quốc tế đánh giá cao về tính khoa học và khả năng áp dụng trong thực tiễn. Đây cũng là Bằng khen duy nhất của Việt Nam ở hạng mục này (trong tổng số 8 bằng khen Đoàn Việt Nam đạt được tại tất cả các hạng mục). Giải winner tại hạng mục này được trao cho trường ĐH Bách khoa Khoa học và công nghệ Quảng Đông, Trung Quốc với sản phẩm “Hệ thống phát hiện xe ô tô thông minh đa chức năng”.
 
Ảnh 3: Đại diện Đội tuyển Học viện Kỹ thuật Quân sự (thứ hai từ trái sang) cùng các đội nhận giải thưởng tại hạng mục dành cho sinh viên các trường ĐH
Sản phẩm “Hệ thống thu phí không dừng dựa trên công nghệ Blockchain” được nghiên cứu và phát triển tại Trung tâm nghiên cứu phát triển và đổi mới sáng tạo thuộc Khoa CNTT, HV KTQS (FIT R&D Innovation Center). Sản phẩm được hỗ trợ kinh phí phát triển và dự thi từ công ty Vintech City thông qua hoạt động tài trợ Câu lạc bộ khởi nghiệp - Đổi mới sáng tạo của Khoa CNTT (MTASIC), nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa công ty Vintech City với các trường ĐH đã được ký kết giữa HV KTQS và Vintech City.
Giải thưởng APICTA 2019 đã thành công tốt đẹp, không chỉ tạo thêm động lực cho nghiên cứu phát triển sản phẩm, giải pháp ICT có tính ứng dụng cao trong thực tiễn mà còn định hướng, dự báo xu thế, tiềm năng ICT trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là khuyến khích các hướng nghiên cứu và phát triển mới trong các trường ĐH nhằm giải quyết các bài toán thực tế trong xã hội. Thông qua giải thưởng nhận được lần này, HV KTQS một lần nữa khẳng định được uy tín, chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của trường tại Việt Nam và trong khu vực.
QUOC KHANH/K12

TIN CÙNG CHỦ ĐỀ

Đội Tuyển Học viện KTQS Đạt Thành Tích Cao Trong Cuộc Thi OLP Tin Học SV 2020 & ICPC ASIA Can Tho 2020

 Từ ngày 8/12 đến 11/12/2020, tại Đại học Cần Thơ đã diễn ra hai sự kiện công nghệ lớn, đó là kỳ thi Olympic Tin học sinh viên toàn Quốc lần thứ 29 và kỳ thi lập trình Quốc tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (ICPC Asia Can Tho 2020).

HỌC VIỆN KỸ THUẬT QUÂN SỰ ĐẠT GIẢI TẠI KỲ THI ICPC QUỐC GIA

 Ngày 9/12/2020 đã diễn ra buổi tổng kết và trao giải cuộc thi lập trình ICPC (International Collegiate Programming Contest) cấp quốc gia do Hội Tin học Việt Nam tổ chức.