Khoa Công nghệ Thông Tổ Chức Olympic Tin học Học viện KTQS năm 2020
19/10/2020
 Ngày 17/10/2020 đã diễn ra cuộc thi Olympic Tin học Học viện KTQS năm 2020 tại các địa điểm thi của Học viện. Đây là cuộc thi Olympic Tin học thường niên lần thứ IX của Học viện được tổ chức.

Ngày 17/10/2020 đã diễn ra cuộc thi Olympic Tin học Học viện KTQS năm 2020 tại các địa điểm thi của Học viện. Đây là cuộc thi Olympic Tin học lần thứ IX của Học viện, là một hoạt động thường niên, nhằm động viên phong trào học tập Công nghệ thông tin (CNTT), tạo một sân chơi học tập bổ ích cho học viên, sinh viên, khuyến khích các tài năng Tin học trẻ, nâng cao kỹ năng lập trình cùng năng lực tư duy, đồng thời tạo cơ hội giao lưu kiến thức với các trường bạn và tìm kiếm những thí sinh để xây dựng đội tuyển của Học viện tham dự Olympic Tin học cấp Quốc gia.
     Năm nay, do dịch bệnh Covid-19, cuộc thi diễn ra dưới hình thức online với các cụm thi: Trung tâm máy tính tầng 5 hội trường H3 cho học viên quân sự; Phòng thí nghiệm Công nghệ phần mềm tại H2.304 cho sinh viên dân sự; Trung tâm Huấn luyện thực hành 125 cho học viên Hệ 4; Sinh viên các trường bạn thi online từ xa.

Hình 1: Quang cảnh thi cá nhân tại phòng máy TTMT - HT H3

Cuộc thi có hai hình thức thi là: cá nhân và đồng đội. Trong buổi sáng ngày 17/10/2020 đã diễn ra nội dung thi cá nhân với các khối chuyên tin, không chuyên tin và siêu cúp (là khối dành cho các thí sinh đã được giải của các năm trước trong các cuộc thi cấp Học viện, cấp Quốc gia). Tham gia phần thi này tổng cộng có 107 thí sinh đăng ký, trong đó: khối chuyên tin có 44 thí sinh, không chuyên tin có 55 thí sinh và khối siêu cúp có 8 thí sinh. Số lượng tăng rất nhiều so với năm 2019 (năm 2019 có 67 thí sinh thi cá nhân).

Hình 2: Sinh viên dân sự thi tại H2.304     Hình 2: Sinh viên dân sự thi tại H2.304

Buổi chiều ngày 17/10 diễn ra nội dung thi đồng đội theo hình thức ICPC  (International Collegiate Programming Contest). Đây là hình thức thi lâu đời và danh giá nhất thế giới. Trong cuộc thi năm nay có tổng cộng 68 đội tuyển đăng ký, có sự phát triển so với số lượng 62 đội của năm 2019. Đây luôn là nội dung được các thí sinh háo hức chờ đợi vì tính cạnh tranh cao, gay cấn đến từ các đội của các trường bạn.

Hình 3: Học viên H4 thi tại Khu 125 - Vĩnh Yên

Đến với nội dung thi đồng đội, ngoài sự tham gia đông đảo của các đội từ  Học viện, còn có sự tham gia của 21 đội mạnh đến từ các trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Điện lực, Đại học Kỹ thuật - Hậu cần CAND, Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương và Đại học Mỏ - Địa chất. Trong số các đội này, có những đội mạnh nhất của Việt Nam, những đội đã từng dự thi vòng chung kết toàn thế giới (ICPC World Finals) vào tháng 4/2019. Tổng cộng, trong cuộc thi năm nay có sự tham gia của 10 trường đại học Việt Nam.

Hình 4: Kết quả làm bài của các đội được cập nhật liên tục lên màn hình     Hình 4: Kết quả làm bài của các đội được cập nhật liên tục lên màn hình

Nội dung thi đồng đội ICPC kết thúc tốt đẹp vào lúc 18h30, để lại ấn tượng tốt đẹp về Học viện cho tất cả các thí sinh. Cuộc thi là một hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 44 năm ngày thành lập Học viện (28/10/1966 – 28/10/2020).

Góp phần vào sự thành công chung, cuộc thi Olympic Tin học năm nay đã nhận được sự hỗ trợ của nhà tài trợ Vàng là công ty Samsung Việt Nam cùng các cơ quan đơn vị trong toàn Học viện.

2// Phan Nguyên Hải

Thi Cap Chung Chi Tin Nang Cao ngay 28/11/2020
SẢN PHẨM CỦA HỌC VIỆN KỸ THUẬT QUÂN SỰ DÀNH DANH HIỆU UY TÍN TRONG LĨNH VỰC AN TOÀN THÔNG TIN
"CUP Tứ Hùng - Lần 3" Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20-11