THÔNG TIN TUYỂN SINH 2018

Khoa Công nghệ thông tin - HVKTQS

First Image
Thông tin về Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016
25/02/2016
Bộ GD&ĐT đã có chủ trương tổ chức Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia (THPTQG) và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2016. Việc tìm hiểu kỹ và nắm bắt thông tin chính xác về Kỳ thi là việc rất quan trọng giúp cho học sinh, phụ huynh yên tâm từ đó có phương án chuẩn bị để có được kết quả tốt

Sau đây là một số thông tin cơ bản về kỳ thi năm nay.
1. Các môn thi trong kỳ thi THPTQG năm 2016
Kỳ thi THPTQG năm 2016 sẽ tổ chức 8 môn thi trong đó thi 3 môn bắt buộc: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và các môn tự chọn từ các môn Lý, Hóa, Sinh,Sử, Địa.
Kết quả của kỳ thi này sẽ được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Số lượng môn thi với mỗi thí sinh là khác nhau tùy thuộc vào mục đích xét tuyển khác nhau giữa các thí sinh.
Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 4 môn, gồm 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn từ các môn môn Lý, Hóa, Sinh,Sử, Địa.
Đối với thí sinh thi chỉ với mục đích xét tuyển đại học, cao đẳng thì dựa vào yêu cầu của trường ĐH, CĐ cũng như ngành trong trường này yêu cầu xét tuyển những môn gì thì học sinh sẽ chỉ phải đăng ký môn thi đó, không bắt buộc thi các môn thi tốt nghiệp (nếu đã tốt nghiệp) và không giới hạn số lượng môn đăng ký.
Các quy định về môn thi, phương hướng ra đề thi về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2015. Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài thi mỗi môn 180 phút; các môn Vật lí, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài thi mỗi môn 90 phút; môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm, thời gian làm bài thi 90 phút.
Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT: Đăng ký dự thi (ĐKDT) 04 môn (gọi là 4 môn thi tối thiểu), gồm 03 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 01 môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại. Những thí sinh không được học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được phép chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn.
2. Lịch thi THPT quốc gia 2016 vẫn tổ chức vào tháng 7/2016
Theo Bộ GD-ĐT thông báo chính thức về thi THPT quốc gia thì kì thi THPT quốc gia năm 2016 tiếp tục tổ chức thi 8 môn trong 4 ngày như năm 2015; thi vào các ngày 01, 02, 03, 04 tháng 7/2016.
3. Tất cả học sinh sẽ thi tại tỉnh của mình, không phải di chuyển như năm trước
Bộ GD-ĐT quyết định mỗi tỉnh, thành phố có ít nhất một cụm thi do trường ĐH chủ trì, một cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì (Cụm thi Sở GD dành cho thí sinh không sử dụng kết quả thi chung để xét tuyển ĐH-CĐ mà chỉ để xét tốt nghiệp THPT). Một số thành phố tập trung nhiều trường ĐH như Hà Nội, TP.HCM có thể tổ chức nhiều cụm thi do trường ĐH chủ trì.
4. Cấu trúc Đề thi THPT quốc gia 2016 
Đề thi được ra theo hướng tăng cường độ phân hóa, nhiều câu hỏi mở, có cấu trúc tương tự như đề thi thpt quốc gia năm 2015 gồm 60% câu hỏi cơ bản, 40% câu hỏi mức độ khó tăng dần. Từ năm 2015 không còn đề thi theo khối mà mỗi môn sẽ chỉ có một đề duy nhất, trong đề thi sẽ có các phần khó và dễ để phân loại thí sinh.
Nội dung đề thi bám sát chương trình THPT, chủ yếu ở lớp 12, không đánh đố, lắt léo. Trong đó các môn khoa học xã hội sẽ theo hướng mở, giảm chuyện học thuộc lòng mà yêu cầu học sinh phải biết phân tích sự kiện nhất sự kiện nóng trong xã hội. Đề các môn khoa học tự nhiên thì ngoài việc đánh giá kiến thức THPT, sẽ tập trung vào các câu hỏi vận dụng kiến thức, thực hành.
Đề thi gồm 2 nhóm câu hỏi, giống các câu hỏi đề thi THPT quốc gia năm 2015. Nhóm 1 đảm bảo học sinh trung bình có thể tốt nghiệp, Nhóm 2 gồm các câu hỏi khó để phân loại thí sinh để tuyển vào Đại học, cao đẳng.
Đề thi đòi hỏi học sinh vận dụng kiến thức tổng hợp, liên môn để làm bài, giải quyết các vấn đề liên quan đến thực tiễn cuộc sống.
Đề thi các môn khoa học xã hội và nhân văn được ra theo hướng mở để khắc phục tình trạng bắt học sinh học thuộc lòng, đồng thời huy động kiến thức tổng hợp, liên môn và vốn sống của học sinh vào việc làm bài (chẳng hạn, trong một đề thi xã hội có cả kiến thức môn Lịch sử, Địa lí, Sử, Địa sẽ giảm học thuộc lòng và nhớ dữ liệu ...).
Đề thi môn khoa học tự nhiên sẽ tăng cường đánh giá việc vận dụng kiến thức của học sinh bao gồm kiến thức vật lý, hóa học, sinh học.
Đề thi sẽ đảm bảo cả 4 mức độ nhận biếtthông hiểu, vận dụng, vận dụng cao, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản cho hầu hết thí sinh, và yêu cầu nâng cao nhằm phân hóa trình độ học sinh phục vụ công tác tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ.
5. Xét tốt nghiệp THPT năm 2016
Các thí sinh đang học lớp 12 hoặc thí sinh chưa tốt nghiệp thì mỗi thí sinh phải thi 4 môn (gọi là 4 môn thi tối thiểu), gồm 3 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và môn do thí sinh tự chọn.
Đới với thí sinh tự do (đã đỗ tốt nghiệp các năm trước) chỉ phải thi những môn mà Trường ĐH-CĐ yêu cầu khi xét tuyển.
Điểm xét công nhận tốt nghiệp 2016 xác định như sau: 
Quy che tuyen sinh nam 2015
ĐXTN phải từ 5 điểm trở lên thì các em mới đỗ tốt nghiệp. Trường hợp điểm xét tốt nghiệp dưới 5 sẽ không thi lại lần 2, lần 3 mà phải đợi thi lại vào năm sau.
Đối với thí sinh có mục đích xét tuyển đại học cao đẳng thì ngoài thi 4 môn thi trên thí sinh sẽ phải thi thêm những môn mà trường hoặc ngành yêu cầu nếu những môn đó không có trong 4 môn thi nói trên.
6. Làm hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng
Điểm khác biệt ở kì thi THPT quốc gia là thí sinh sẽ không phải đăng ký tuyển sinh vào các ngành đào tạo, các trường ĐH, CĐ trước khi diễn ra kì thi mà sẽ đăng ký trường hoặc ngành sau khi biết điểm thi.
Trước khi thi học sinh chỉ làm hồ sơ chọn đăng ký xem mình sẽ thi những môn gì (việc chọn môn đã nói ở trên).
Sau khi thi xong các em sẽ được quyền chọn trường mà mình muốn xét tuyển vào. Việc chọn trường hoặc ngành sau khi biết điểm sẽ tránh cho thí sinh phải chịu rủi ro cao, không bỏ sót những thí sinh có kết quả điểm thi tốt nhưng đăng kí vào ngành quá sức của mình.
7. Thời gian xét tuyển Đợt 1 chỉ còn 12 ngày, 10 ngày với đợt bổ sung và không được rút hồ sơ khi đã nộp.
Theo phương án đã được Bộ GD-ĐT quyết định, xét tuyển ĐH, CĐ gồm đợt xét tuyển đầu tiên (Đợt 1) và đợt xét tuyển bổ sung.
+ Đợt xét tuyển đầu tiên: Thời gian ĐKXT và xét tuyển là 12 ngày; mỗi thí sinh được ĐKXT vào tối đa 02 trường, mỗi trường tối đa 02 ngành đào tạo.
+ Các đợt xét tuyển kế tiếp: Thời gian ĐKXT và xét tuyển mỗi đợt là 10 ngày; mỗi thí sinh ĐKXT mỗi đợt vào tối đa 03 trường, mỗi trường tối đa 02 ngành đào tạo. Tương tự như đợt đầu, thí sinh cũng không được phép rút hồ sơ sau khi đã nộp.
Các trường căn cứ ngưỡng đảm bảo chất lượng do Bộ GDĐT quy định để xác định và công bố công khai ngưỡng ĐKXT vào ngành/nhóm ngành của trường.
8. Mỗi thí sinh dự thi THPT quốc gia chỉ được cấp 1 phiếu xác nhận kết quả thi để dùng khi nhập học.
Giấy xác nhận này chỉ sử dụng khi thí sinh nhập học chính thức vào trường mà thí sinh trúng tuyển. Khi đăng kí xét tuyển thí sinh không phải nộp phiếu xác nhận kết quả thi. Thí sinh sử dụng mã số ghi trong Giấy chứng nhận kết quả thi của mình để ĐKXT trong các đợt xét tuyển; Giấy chứng nhận bản chính chỉ nộp khi trúng tuyển. Việc đăng ký xét tuyển được tiến hành qua mạng hoặc qua đường bưu điện.

Tạ Ngọc Ánh – K12 (tổng hợp).